Hướng dẫn chèn file PDF vào WordPress bằng nhanh chóng

nexsoft.vn 23/01/2024
Hướng dẫn chèn file PDF vào WordPress bằng nhanh chóng

Chèn file PDF vào WordPress giúp người đọc dễ dàng tiếp cận thông tin hơn, họ không cần phải thoát ra khỏi trang web mà vẫn có thể xem trước hoặc tải xuống một nội dung nào đó. Điều này là một trong những yếu tố góp phần giữ chân người xem ở lại website lâu hơn. Vậy bạn đã biết cách nhúng file PDF vào WordPress chưa? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn nhúng file PDF vào WordPress bằng plugin

Để nhúng file PDF vào WordPress bạn có thể sử dụng các plugin để hỗ trợ. Tuy nhiên, ở đây Vietnix sẽ hướng dẫn bạn dùng plugin PDF Embedder. Đây là plugin được cung hoàn toàn miễn phí và có sẵn trong thư viện plugin WordPress. Ưu điểm của plugin này đó chính là sử dụng javascript và không cần dùng thêm iframe nào.

Bước 1: Cài đặt plugin PDF Embedder

Trước tiên, bạn hãy tiến hành đăng nhập vào Dashboard WordPress và truy cập vào phần Plugins > Chọn Add New. Lúc này, bạn hãy tìm kiếm plugin PDF Embedder tại hộp tìm kiếm. Sau khi bạn đã tìm thấy plugin, tiếp theo chỉ cần bắt đầu cài đặt và kích hoạt plugin.

plugin PDF Embedder
plugin PDF Embedder

Bước 2: Thiết lập Plugin

Để các tệp PDF khi tải lên trang web được bắt hơn, bạn cần sửa đổi các cài đặt mặc định trước khi nhúng PDF vào WordPress. Do đó, bạn hãy truy cập vào phần Settings > Chọn PDF Embedder ở thanh bên trái của trang WordPress Dashboard và tiến hành thiết lập các thông số tại đây.

plugin PDF Embedder setting
Hướng dẫn chèn file PDF vào WordPress bằng nhanh chóng 42

Đối với phiên bản miễn phí của plugin PDF Embedder, bạn sẽ được phép thay đổi tab Main Setting với các yếu tố sau:

 • Width: Độ rộng tối đa cho trình xem file PDF.
 • Height: Chiều cao tối đa cho trình xem file PDF.
 • Toolbar Location: Vị trí hiển thị thanh công cụ, có thể đặt ở trên cùng, dưới cùng hoặc đặt ở cả 2 vị trí.
 • Toolbar appears only on hover over document: Bạn được phép lựa chọn chế độ để điều chỉnh thanh công cụ hiển thị khi người đọc di chuột qua tài liệu.
 • Toolbar always visible: Chế độ luôn luôn hiển thị thanh công cụ.

Ngoài ra, ở phiên bản nâng cấp, người dùng có thể sử dụng đầy đủ các tính năng như: Theo dõi lượt xem và tải xuống, chống tải xuống, mở liên kết ở cửa sổ mới và cuộn trang liên tục,..

Bước 3: Nhúng tệp PDF vào Post hoặc Page wordpress

Sau khi đã hoàn tất việc thiết lập plugin, tiếp theo bạn đã có thể tiến hành nhúng tệp PDF vào WordPress. Các bước thực hiện như sau:

 • Trước tiên, bạn hãy tiến hành tạo một bài viết mới hoặc mở một bài có sẵn, sau đó nhấp vào nút Add Media.
 • Tiếp theo, bạn hãy tải lên tệp PDF sau đó nhấp chuột vào nút Chèn. Shortcode sẽ được tự động thêm vào bài đăng của bạn.
cách nhúng file pdf vào wordpress
Hướng dẫn chèn file PDF vào WordPress bằng nhanh chóng 43

Như vậy là bạn đã hoàn tất việc nhúng file PDF vào WordPress, bạn chỉ cần kiểm tra lại bài đăng để đảm bảo file PDF hoạt động bình thường.

Hoặc bạn cũng có thể thực hiện trên Block editor như sau:

 • Đầu tiên, bạn hãy bắt đầu tạo mới một bài viết và nhấp chuột vào biểu tượng Thêm block (dấu +)
 • Sau đó, bạn tìm kiếm block PDF Embedder và nhấn chọn vào đó.
 • Nhấp chuột vào block vừa tạo, chọn (hoặc tải lên) file PDF của mình.
cách nhúng file pdf vào wordpress
Hướng dẫn chèn file PDF vào WordPress bằng nhanh chóng 44

Vậy là bạn đã hoàn thành việc nhúng file PDF vào WordPress bằng plugin PDF Embedder.

5 plugin chèn file PDF vào WordPress phổ biến

Hiện nay có rất nhiều plugin ra đời để phục vụ nhu cầu chèn file PDF vào WordPress. Ngoài PDF Embedder thì bạn có thể tham khảo thêm một số plugin sau:

1. PDF viewer

Plugin PDF viewer là một trong những plugin được nhiều người dùng ưa chuộng nhất với hơn 3900 lượt tải xuống. Sở dĩ, PDF viewer for WordPress nhận được sự yêu thích từ đông đảo người dùng WordPress là vì plugin này có thể đáp ứng và tương thích với rất nhiều trình duyệt khác nhau.

PDF viewer
PDF viewer

Plugin PDF viewer for WordPress cho phép người dùng bật/tắt các tùy chọn như: Thu phóng, tải xuống, in, chia sẻ mạng xã hội và điều hướng trang. Đồng thời, bạn cũng có thể dùng Google Analytics kết hợp WordPress để theo dõi số lượng người truy cập vào các file PDF của bạn.

2. Google Drive Embedder

Đây là một plugin được cung cấp cho người dùng hoàn toàn miễn phí. Google Drive Embedder cho phép bạn truy cập vào Google Drive từ trang tổng quan WordPress và có thể nhúng các file PDF, bảng tính hoặc tài liệu Word vào bài đăng của mình. Tuy nhiên, để có thể dùng plugin này, bạn cần phải tiến hành cài đặt Đăng nhập Google Apps để có thể kết nối giữa Google Drive với website WordPress của bạn.

Google Drive Embedder
Hướng dẫn chèn file PDF vào WordPress bằng nhanh chóng 45

3. Algori PDF Viewer

Algori PDF Viewer cũng là một plugin được nhiều người lựa chọn bởi nó toàn miễn phí. Đặc biệt, plugin tương thích với tất cả các trình duyệt web như: Firefox, Opera, Safari, Google Chrome và Internet Explorer 11. Algori PDF Viewer cho phép người dùng tải nhiều tệp ở một trang duy nhất và còn hỗ trợ chế độ trình bày.

Algori PDF Viewer
Algori PDF Viewer

4. Plugin WordPress Real3D FlipBook

WordPress Real3D FlipBook là plugin lật trang 3D được nhiều người ưa chuộng. Plugin này thân thiện với cảm ứng giúp người dùng có thể dễ dàng xem file PDF ngay trên thiết bị di động, máy tính bảng. Plugin Plugin WordPress Real3D FlipBook được phát triển bằng ngôn ngữ HTML5 và không yêu cầu phải dùng Flash. Đặc biệt, người dùng có thể thoải mái tùy chỉnh âm thanh lật, tốc độ lật, góc máy ảnh và mức thu phóng. Hơn nữa, plugin này còn có hỗ trợ chế độ toàn màn hình và hộp đèn.

Plugin WordPress Real3D FlipBook
Plugin WordPress Real3D FlipBook

5. Embed Any Document Plus

Embed Any Document Plus cho phép người dùng tải và nhúng các tệp tài liệu (Word, PPT, PDF, Excel,…) một cách nhanh chóng trên website WordPress. Plugin này được tích thêm các nền tảng như Google Drive, Box.com và Dropbox để người dùng có thể tải các file lên những dịch vụ đám mây và nhúng chúng ngay từ đó.

Embed Any Document Plus
Hướng dẫn chèn file PDF vào WordPress bằng nhanh chóng 46

Hướng dẫn chèn file PDF không cần plugin

Nếu không muốn sử dụng plugin để chèn file PDF vào WordPress thì bạn cũng có thể thực hiện theo một cách khác. Đó chính là tải tệp PDF lên tài khoản Google Drive và sau đó dùng mã iframe để chèn tệp đó vào website của bạn. Cùng xem cách thực hiện ngay dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào Google Drive và tiến hành đăng nhập tài khoản. Bạn sẽ có 15GB dung lượng Drive miễn phí để lưu trữ.

Bước 2: Tiếp theo đó, tải lên file PDF đang muốn nhúng vào bài đăng bằng cách nhấp chuột vào New ở thanh bên trái trong tài khoản Google Drive > Upload file và tải tệp từ máy tính lên hệ thống.

nhung pdf vao wordpress khong plugin 1
Hướng dẫn chèn file PDF vào WordPress bằng nhanh chóng 47

Bước 3: Nhấp chuột phải vào tệp vừa tải lên và bấm vào tùy chọn Xem trước. Sau đó nhấp chuột vào dấu ba chấm dọc (Tác vụ khác) tại phần góc trên bên phải và nhấn chọn Mở trong cửa sổ mới.

nhung pdf vao wordpress khong plugin 2
Hướng dẫn chèn file PDF vào WordPress bằng nhanh chóng 48

Bước 4: Tại cửa sổ mới, bạn hãy nhấp chuột vào More Actions (dấu 3 chấm dọc tại góc trên bên phải) và nhấn chọn Share.

nhung pdf vao wordpress khong plugin 3
Hướng dẫn chèn file PDF vào WordPress bằng nhanh chóng 49

Bước 5: Lúc này, một bảng tùy chọn sẽ bật lên và cho phép bạn chia sẻ tài liệu của mình. Ở đây, tại phần Quyền truy cập chung bạn thay đổi thành Bất kỳ ai có liên kết. Điều này nhằm đảm bảo bất kỳ ai khi có liên kết tệp PDF đều có thể truy cập và xem được. Sau khi đã thực hiện, bạn hãy nhấp vào Xong để tiếp tục.

nhung pdf vao wordpress google 1
Hướng dẫn chèn file PDF vào WordPress bằng nhanh chóng 50

Bước 6: Tiếp theo, bạn hãy lấy mã nhúng mà mình sẽ dùng trong bài đăng bằng cách nhấp chuột vào dấu 3 chấm dọc ở góc phải trên > Nhấn tùy chọn Nhúng mục.

nhung pdf vao wordpress google
Hướng dẫn chèn file PDF vào WordPress bằng nhanh chóng 51

Bước 7: Lúc này, một cửa sổ sẽ bật lên, đây là nơi bạn có thể lấy và sao chép mã iframe.

nhung pdf vao wordpress google 2
Hướng dẫn chèn file PDF vào WordPress bằng nhanh chóng 52

Bước 8: Sau đó, bạn truy cập vào Dashboard WordPress > Tạo mới hoặc chỉnh sửa Post/ Page muốn nhúng file PDF. Nếu đang dùng Trình chỉnh sửa cổ điển thì bạn chỉ cần di chuyển đến phần text và tiến hành dán mã nhúng vừa copy được. Còn nếu sử dụng trình chỉnh sửa Gutenberg Editor, bạn thêm một khối mới > Tìm định dạng block HTML tùy chỉnh > Thêm mã iframe vào block HTML tùy chỉnh vừa tạo.

Bước 9: Để đảm tệp PDF hoạt động bình thường, bạn hãy xem trước bài đăng hoặc trang của mình. Vậy là đã hoàn thành cách nhúng file PDF vào WordPress rồi.

Lưu ý rằng, việc file PDF sẽ chiếm dụng dung lượng lưu trữ nhiều hơn so với những bài viết nội dung thông thường khác. Do đó nếu bạn muốn lưu trữ nhiều file PDF thì cần đảm bảo rằng gói hosting của bạn có đầy đủ tài nguyên đáp ứng nhu cầu này.

Bạn có thể tham khảo sử dụng dịch vụ Business Hosting hoặc VPS Server của Vietnix trong trường hợp này. Với dung lượng ổ cứng đa dạng từ vài chục đến vài trăm GB sẽ giúp bạn có thể thoải mái nhũng file PDF lên WordPress mà không lo lắng tính trạng website giật, lag do thiếu tài nguyện bộ nhớ. Bên cạnh đó, dịch vụ hosting, VPS Vietnix cũng mang đến nhiều lợi ích thiết thực khác như:

 • Cung cấp môi trường lưu trữ tốc độ cao và ổn định để người dùng an tâm kinh doanh, xây dựng thương hiệu trên internet.
 • Giảm thiểu rủi ro mất mát dữ liệu với tính năng tự động backup.
 • Bảo mật toàn diện thông qua phần mềm quét virus tự động.
 • Giảm thiểu thời gian, chi phí thiết kế và tối ưu website với bộ quà tặng trị giá 800$/năm gồm một số công cụ như: WP Rocket, Rank Math SEO Pro, WPML,…

Liên hệ với đội ngũ Vietnix để được tư vấn chi tiết hơn theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Lời kết

Như vậy, chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể nhúng file PDF vào WordPress thành công. Hy vọng với những chia sẻ trên của Vietnix sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc nhúng file PDF vào WordPress thì để lại bình luận bên dưới để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhé.