Tính móng đơn bằng excel tiện ích và tiết kiệm thời gian

nexsoft.vn 21/03/2024

Bài viết này ​​https://tonghopxaydung.com/ xin gửi đến các bạn file tính móng đơn bằng excel tiết kiệm thời gian nhất. Cùng theo dõi nhé!

Móng đơn là gì?

Móng đơn có tên gọi khác là móng cốc, là loại móng đỡ một cột lớn hoặc một chùm các cột với tác dụng chịu lực. Sản phẩm được sử dụng phổ biến cho công trình 3 tầng trở xuống, công trình có tải trọng tương đối nhẹ. Móng đơn được đặt dưới chân cột, thường được gia cố bằng cừ tràm.

Móng đơn gồm 3 loại: móng mềm, móng cứng hay móng kết hợp và móng nằm riêng lẻ. Chúng ta có thể lựa chọn hình dáng của móng tùy vào công trình (hình vuông, hình tròn hay hình chữ nhật).

Cấu tạo của móng đơn

Cấu tạo của móng đơn rất đơn giản, tạo từ một trụ dài được làm bằng thép và bê tông. Với các công trình công nghiệp, phần đáy móng đặt trên một lớp đất tốt, chiều sâu khoảng 1m để tạo ra 1 mặt phẳng, tránh sự thay đổi giữa đất tốt và đất xấu và sự nở của các loại đất. Với nền đất thịt hay đất yếu, nhiều bùn lầy, phần đáy móng được đặt lên trên 1 lớp đất đã pha đá, chiều sâu ít nhất 1m để đảm bảo.

Ngày nay, những công trình sử dụng loại móng này được gia cố thêm dầm móng và đặt thẳng hàng hay đặt cắt nhau, tác dụng giúp giằng các móng đơn, nhằm tránh hiện tượng bị lún giữa các đài móng.

Móng nên được xây trên nền đất có độ ổn định và độ cứng tương đối cao. Móng đơn không chỉ khá dễ thi công mà còn có chi phí thấp nhất trong các loại móng xây dựng. Ở những nơi nền đất yếu, đây sẽ là lựa chọn thích hợp để gia cố nền.

Tính móng đơn bằng Excel là gì?

Tính móng đơn bằng Excel hay phần mềm tính toán móng đơn Excel là File Excel với công thức tính móng đơn được lập trình sẵn chỉ cần nhập số liệu, Excel tính toán và cho ra kết quả ngay.

Bảng Excel tính toán móng đơn dưới đây có đầy đủ từ thuyết minh tính toán, tính lún, tính toán thép, kiểm tra tiết diện móng. Điều này sẽ giúp kỹ sư xây dựng tham khảo sử dụng tính toán nhanh chóng cho công trình đang xây dựng.

Nếu bạn làm trong ngành xây dựng hoặc muốn tìm hiểu thêm cách tính toán móng đơn thì có thể tham khảo bảng tính móng đơn bằng Excel được dựng sẵn, hỗ trợ tải miễn phí từ https://tonghopxaydung.com/ Bạn có thể tải về và sử dụng ngay tiện lợi, tiết kiệm thời gian.

Tải file tính móng đơn bằng Excel

File Excel đầy đủ được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu và sử dụng, bao gồm các bảng tính sau:

Bảng tra những giá trị hệ số Ko, cường độ tính toán của bê tông, diện tích ngang ứng với số thanh

Bảng tính toán móng đơn bao gồm: nội lực móng, tính lún cho móng đơn, kiểm tra tiết diện móng đơn. Đặc điểm của từng lớp, kết quả thí nghiệm cho ra kết quả các lớp đất.

Bảng Excel thuyết minh phần móng có: công trình, hạng mục và dữ liệu. Tải tính toán và tải tiêu chuẩn mặt trên của móng, chọn trước kích thước móng,…

Bảng tính lún móng đơn F11 (2F) bao gồm có: đặc điểm địa chất đất nền. Địa điểm của từng lớp đất, kết quả thí nghiệm cố kết những lớp đất. Tính toán để kiểm tra độ lún móng, bảng tính lún, đưa ra kết luận.

Các bạn có thể tải file excel tính toán móng đơn tại link sau: Tải về

Chúc các bạn thành công!