Telnet là gì? Tìm hiểu về giao thức Telnet

nexsoft.vn 20/01/2024
Telnet là gì? Tìm hiểu về giao thức Telnet

Telnet được biết đến là giao thức đầu tiên được sử dụng khi internet ra mắt lần đầu vào năm 1969. Sau đó giao thức này được thay thế bởi SSH. Tất cả ưu điểm của Telnet đã được SSH thừa hưởng. Đến nay ít ai nhắc đến Telnet. Vậy ngay trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu Telnet là gì? Tất cả mọi thứ liên quan về giao thức Telnet.

Telnet là gì?

Telnet là một từ viết tắt ghép từ “teletype network”, ” terminal network ” hay ” telecommunications network “, nhìn chung thì chúng nói đến và liên quan đến mạng viễn thông.

Có rất nhiều định nghĩa nói về Telnet là gì? Có thể gọi Telnet là một giao thức dòng lệnh được sử dụng để quản lý các thiết bị khác nhau như máy chủ, PC, router, switch, camera, tường lửa từ xa…Hoặc Telnet là một giao thức máy tính cung cấp khả năng giao tiếp tương tác hai chiều cho các máy tính trên internet và mạng cục bộ LAN

Telnet có nhiệm vụ là cung cấp kết nối từ xa, đảm nhiệm việc gửi các lệnh hoặc dữ liệu đến kết nối mạng từ xa nên chúng rất phổ biến trong hệ thống mạng. Giao thức này xuất hiện vào năm 1969 và nó đáp ứng mọi nhu cầu cơ bản về giao diện dòng lệnh trên internet. Sau khi SSH ra đời là người kế nhiệm của Telnet nên đã giải quyết những nhược điểm của Telnet.

Thường thì Telnet được nhà phát triển hay bất cứ ai sử dụng. Đặc biệt khi họ có nhu cầu sử dụng các ứng dụng hoặc dữ liệu cụ thể được lưu trữ trong một máy chủ lưu trữ sử dụng.

Lịch sử hình thành của Telnet

Telnet ra đời vào năm 1969, Giao thức Telnet được tạo ra bằng các mạng máy tính. Các máy tính có thể quản lý và sử dụng từ xa thông qua các mạng máy tính nhờ vào giao thức Telnet. Tức là Telnet được tạo ra như một giao thức giúp quản lý giao diện dòng lệnh từ xa. Dường như nó được thiết kế giống như giao thức TCP/IP (bộ giao thức liên mạng)

Cấu trúc của Telnet

Trong cấu trúc của Telnet sẽ bao gồm khách hàng (Client) và máy chủ (Server). Ở phía máy chủ (Server) sẽ cung cấp dịch vụ Telnet. Dịch vụ này sẽ đưa đến và kết nối các ứng dụng của máy khách (Client).

Thông qua cổng TCP 23 nên các máy chủ (Server) sẽ biết để kết nối với Telnet. Máy khách hàng cần xác định rõ cổng Telnet bởi cổng này có thể thay đổi với nhiều lý do khác nhau hoặc vì chế độ bảo mật….

Tính năng của Telnet

Vì là giao thức đầu tiên được sử dụng khi internet ra mắt lần đầu nên có rất nhiều thiếu sót, bởi nó một giao thức đơn giản nên có rất ít tính năng. Để quản lý hệ thống từ xa nên các giao thức Telnet đưa ra một số tính năng như sau:

  • Telnet đơn giản nhưng không dễ sử dụng

  • Hiển thị thông tin kết nối nhưng khá chậm chạp và thô sơ

  • Kết nối nhanh

  • Giao thức Telnet không an toàn, không bảo mật cao.

Telnet thường dùng trong thiết bị nào

Vì là giao thức phổ biến trước đây nên Telnet được sử dụng ở nhiều loại thiết bị khác nhau để dễ dàng quản lý từ xa. Chẳng hạn các thiết bị như Linux, Router, Switch, camera, windows, ….

Telnet bảo mật có tốt không?

Vấn đề bảo mật của Telnet là bất cập lớn nhất của giao thức này. Chính vì nó không được mã hóa nên đã trở thành mục tiêu tấn công xen giữa. Vậy nên các thông tin lưu lượng của giao thức Telnet có thể bị lộ bất cứ lúc nào, và trong quá trình sử dụng thì Telnet cũng chỉ cung cấp xác thực dựa trên mật khẩu mà thôi. Chính vì dựa trên mật khẩu nên có thể bị những kẻ tấn công đánh cắp và chúng kém an toàn so với các giao thức khác, hay dựa trên việc chứng thực bằng key.

Telnet mở đường cho sự phát triển SSH

Chính vì giao thức Telnet không an toàn nên chúng đã được phát triển thành một giao thức mạng mới có tên gọi là Secure Socket Shell (SSH). Hiện nay thì giao thức SSH là giao thức chủ yếu các quản trị viên mạng hiện đại. Chúng sử dụng để quản lý các máy tính Linux và Unix từ xa và cải thiện tình hình của Telnet đó là việc xác thực và bảo mật các dữ liệu mã hóa mạnh hơn. Điều này giúp máy tính trên một mạng có độ tin cậy cao hơn.

Ngoài SSH là giao thức thay thế cho Telnet và còn có các giải pháp thay thế phổ biến và tốt hơn đó chính là: SSH cung cấp bảo mật tốt hơn. RDP không phải là một giao thức từ xa sử dụng dòng lệnh, mà dựa trên GUI, cũng như VNC là một lựa chọn thay thế mã nguồn mở như chậm hơn so với RDP.

Giao thức Telnet không bao gồm đồ họa

Giao thức Telnet không bao gồm đồ họa là chúng chỉ có giao diện “thuần text”. Chúng không giống với các giao diện màn hình Firefox hoặc Google Chrome. Chỉ là một màn hình với các dòng text khiến người nhìn khó hiểu. Các lệnh Telnet có thể khá khó hiểu nên người dùng thấy nó khá thô sơ, màn hình Telnet hiển thị chậm chạp. Chính vì thế đến nay Telnet không còn được dùng nữa vì thiếu an toàn cho người dùng. Tuy nhiên trong các Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista….bạn vẫn có thể sử dụng Telnet nếu muốn bằng cách bật nó lên.

Như vậy bạn đã hiểu rõ về Telnet là gì? Những điều liên quan đến Telnet như thế nào đã trình bài trong nội dung trên. Những chia sẻ này sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hơn về giao thức này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!