DDNS là gì? Hướng dẫn đăng ký sử dụng dịch vụ DDNS

nexsoft.vn 12/01/2024
DDNS là gì? Hướng dẫn đăng ký sử dụng dịch vụ DDNS

DDNS là gì? DDNS hiện tại đang được sử dụng để ánh xạ đối với địa chỉ IP modem mạng tới tên miền mỗi một khi xảy ra sự thay đổi IP hệ thống. Nó sẽ giúp cho người dùng có thể trực tiếp truy cập vào hệ thống từ xa và không cần phải sử dụng địa chỉ IP tĩnh tạo ra bởi ISP. Để hiểu rõ hơn về khái niệm DDNS là gì và cách thức đăng ký sử dụng dịch vụ, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

DDNS là gì?

DDNS là gì? DDNS hay còn được biết tới là hệ thống tên miền động. Đây đang là một phương thức ánh xạ của tên miền tới địa chỉ IP động (hay IP WAN) từ tên miền qua định dạng số.

 • DDNS là gì 1
  DDNS là gì?

Vậy ý nghĩa của từ viết tắt DDNS là gì? DDNS là từ viết tắt của cụm Dynamic Domain Name System được sử dụng để ánh xạ đối với địa chỉ IP modem mạng tới tên miền mỗi một khi xảy ra sự thay đổi IP hệ thống.

Dịch vụ DDNS đã được tạo ra nhằm thay thế đối với địa chỉ IP tĩnh. Nó sẽ giúp cho người dùng có thể trực tiếp truy cập vào hệ thống từ xa và không cần phải sử dụng địa chỉ IP tĩnh tạo ra bởi ISP (Nhà cung cấp về dịch vụ internet – Internet Service Provider). Vậy hiện tại cơ chế hoạt động của DDNS là gì?

Cơ chế hoạt động của DDNS

Cơ chế hoạt động của DDNS là gì? Hiện tại mỗi một tên miền bất kỳ tại hệ thống máy chủ DNS cần phải trỏ tới 1 địa chỉ IP tĩnh. Nhưng phần lớn các địa chỉ IP đang được nhà mạng (FPT, VNPT và Viettel,…) cung cấp. Toàn bộ đều là IP động và đồng thời thay đổi theo chu kỳ. Đối với trường hợp này, bạn sẽ không thể sử dụng máy chủ DNS. Nếu như IP thay đổi dữ liệu, thì công việc DNS cũng sẽ bị gián đoạn theo.

Dịch vụ DDNS được ra đời là để giải quyết được những vấn đề trên. Cũng tương tự DNS, nó cũng cung cấp những dữ liệu liên quan tới việc kết nối của tên miền và địa chỉ IP. Tuy nhiên cơ sở dữ liệu vì DDNS cung cấp hoàn toàn có thể cập nhật theo yêu cầu của những nhà khai thác một cách linh hoạt.

 • DDNS là gì 2
  Cơ chế hoạt động của DDNS trên thị trường

>>> Có thể bạn quan tâm: React Native là gì? Kiến thức cần biết về mã nguồn mở React Native

Cách thức hoạt động chung

Cách thức hoạt động chung của DDNS là gì? DDNS hiện đang tạo ra một chương trình chạy trên máy tính người dùng đặc biệt được gọi là Dynamic DNS Client. Nó có nhiệm vụ là kiểm tra, theo dõi sự thay đổi địa chỉ IP tại host. Nếu như có xảy ra thay đổi, Dynamic DNS Client sẽ tiến hành thông báo tới cho hệ thống DNS. Bên cạnh đó cập nhật những thông tin mới vào trong cơ sở dữ liệu của trước đó. Dù cho máy chủ có thay đổi địa chỉ IP thường xuyên thì khi đó hệ thống DNS này vẫn có thể tìm ra được và đồng thời sẽ trỏ địa chỉ tên miền được về đúng với địa chỉ IP mới 1 cách chính xác nhất.

Super deal 032023

Chi tiết cơ chế hoạt động

Hiện tại hệ thống camera đang có tên miền chính thức là abc.ddns.net. Thông thường địa chỉ này được tạo ra bởi một tài khoản chính thức của nhà cung cấp NO-IP. Khi đó tên miền abc.ddns.net sẽ có địa chỉ IP ở modem mạng như sau: 115.73.1.123. Ngay sau đó, người dùng sẽ tắt modem cũng như khởi động lại. Như vậy địa chỉ IP sẽ bị thay đổi trở thành: 115.73.1.221. Theo đó lý do của điều này là vì hệ thống của NO-IP đã kiểm tra và nhận thấy được sự thay đổi cũng như cập nhật địa chỉ IP mới lại cho tên miền của abc.ddns.net trở thành 115.73.1.221.

Qua ví dụ trên có thể thấy được rằng dù cho địa chỉ IP có thay đổi ra sao thì dữ liệu vẫn sẽ được phản hồi và cập nhật chính xác nhờ vào hệ thống máy chủ DDNS.

Như vậy cơ chế tương tác DDNS có thể hiểu vắn tắt là:

 • DDNS là gì 3
  Hệ thống camera đang có tên miền chính thức là abc.ddns.net
 • Host đầu tiên sẽ được cài đặt trên modem. Những thiết bị kết nối sẽ lấy lại địa chỉ IP ở hiện tại.
 • Ngay sau đó người dùng cần truy cập tới thiết bị qua DDNS (hay hệ thống tên miền động) cũng như đưa ra những yêu cầu (hay request) tới IP của host. Sau đó Server sẽ trả về IP ở hiện tại.
 • Người dùng cuối cùng sẽ kết nối thành công với host. Vậy lợi ích thì sử dụng tên miền DDNS là gì?

Lợi ích khi sử dụng tên miền DDNS

Với những thông tin về khái niệm DDNS là gì trên vậy hiện tại lợi ích thì sử dụng tên miền DDNS là gì? Nhu cầu dùng tên miền động DDNS hiện đang ngày một tăng cao. Theo đó DDNS đang được ứng dụng nhiều trong quá trình kết nối smart house, camera giám sát và IOT,…

Khi dùng dịch vụ DDNS, thì bạn hoàn toàn có thể kiểm tra được camera giám sát, kết nối những thiết bị thông minh, cấu hình và truy cập hệ thống từ xa nhờ vào máy tính bảng, điện thoại,… Chính điều này đã giúp cho người dùng chủ động hơn trong quá trình truy cập, kết nối.

Bên cạnh đó nhờ vào khái niệm DDNS là gì này còn giúp cho những doanh nghiệp/ tổ chức tiết kiệm được chi phí khi tự duy trì, tổ chức cũng như vận hành dịch vụ máy chủ (mail, FTP, server, web,…) không cần thuê hosting ISP. Vậy đối tượng nên sử dụng dịch vụ DDNS là gì?

 • DDNS là gì 4
  Lợi ích khi sử dụng tên miền DDNS

Đối tượng nào nên sử dụng dịch vụ DDNS?

Với những thông tin tổng quan về khái niệm DDNS là gì trên, vậy hiện tại đối tượng nên sử dụng dịch vụ DDNS là gì? Theo đó những đối tượng nên dùng dịch vụ này gồm có:

 • Những tổ chức/ cá nhân đang sử dụng gián tiếp kết nối internet dial up hay dịch vụ ADSL với IP động thay vì phải trực tiếp kết nối internet leased-line cùng địa chỉ IP tĩnh.
 • Những doanh nghiệp/ cá nhân lắp hệ thống camera giám sát cũng như muốn kiểm soát từ xa qua mạng internet.
 • Những doanh nghiệp/ cá nhân lắp đặt máy chấm công cũng như muốn cập nhật việc quản lý từ xa qua mạng internet.
 • Doanh nghiệp/ tổ chức muốn truyền tải trực tiếp lên mạng internet những dịch vụ như mail server, web server, FTP server,…
 • Tổ chức cá nhân có mấy chủ thường xuyên kết nối internet và bị IP động (thay đổi địa chỉ IP).
 • DDNS là gì 5
  Đối tượng nào nên sử dụng dịch vụ DDNS?

>>> Có thể bạn quan tâm: Socket là gì? Kiến thức nền tảng về giao thức TCP/IP và UDP

Hướng dẫn đăng ký sử dụng dịch vụ DDNS

DDNS là gì và cách thức đăng ký sử dụng dịch vụ DDNS là như thế nào? Yêu cầu dành cho người dùng DDNS là gì? Hãy cùng giải đáp chi tiết ở phần sau đây:

Super deal 032023

Yêu cầu dành cho người dùng

Để có thể dùng dịch vụ DDNS của VNNIC thì người dùng phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau đây:

 • Phải đăng ký dùng tên miền với dạng là .com.vn.
 • Download, cài đặt chương trình trên máy tính VNNIC Dynamic DNS Client. Sau đó cần thiết lập những thông số gồm tài khoản, tên máy chủ và tên miền,… trên chương trình để có thể xác thực. Ngay sau đó cần kết nối đến hệ thống của máy chủ Dynamic DNS. Như vậy chương trình này sẽ tiến hành cập nhật và theo dõi địa chỉ IP mới vào trong hệ thống DNS của VNNIC trong trường hợp nếu như có sự thay đổi IP.
 • Tiến hành cập nhật tên miền đã được đăng ký thông qua hệ thống DDNS cùng địa chỉ IP của máy.
 • Cần đảm bảo chắc chắn rằng máy tính đã kết nối cùng hệ thống máy chủ cung cấp dịch vụ Dynamic DNS VNNIC thông qua giao thức là http và port 8888.
 • Tiến hành cài đặt những phần mềm hệ thống sẽ cung cấp dịch vụ có thể kể đến như phần mềm Apache, web server và email server,… ngay trên máy tính.
 • DDNS là gì 6
  Yêu cầu dành cho người dùng khi đăng ký

Cách thức đăng ký

DDNS là gì và cách thức đăng ký là như thế nào? Để có thể dùng dịch vụ thì người dùng phải đăng ký tên miền thông qua hệ thống Dynamic DNS. Đối với trường hợp có sẵn thì có thể chuyển đổi domain qua DDNS theo hướng dẫn của những nhà cung cấp dịch vụ.

Ngay sau khi đã hoàn tất cần cài đặt trên máy tính chương trình DNS Client để bắt đầu sử dụng. Dịch vụ DDNS hiện tại đang được cung cấp miễn phí bởi VNNIC cho những domain có đuôi dạng .vn.

Trong trường hợp nếu như thiết bị đầu cuối ADSL được hỗ trợ trực tiếp tính năng DDNS thì chỉ phải lên Website của nhà cung cấp để thực hiện đăng ký dùng dịch vụ Dynamic DNS. Thông thường DDNS sẽ đăng ký miễn phí với tên miền.

 • Hướng dẫn đăng ký sử dụng dịch vụ DDNS

Như vậy qua bài viết trên FPT Cloud đã cung cấp tất cả những thông tin hữu ích nhất về khái niệm DDNS là gì tới cho các bạn độc giả. Có thể thấy rằng nó sẽ giúp cho người dùng có thể trực tiếp truy cập vào hệ thống từ xa và không cần phải sử dụng địa chỉ IP tĩnh tạo ra bởi ISP. Hy vọng rằng với những thông tin chi tiết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công cụ này và ứng dụng một cách hiệu quả trên thực tiễn.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud

 • Website: https://fptcloud.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/fptsmartcloud
 • Email: [email protected]
 • Hotline: 1900 638 399