Web designer là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với website?

nexsoft.vn 19/01/2024
Web designer là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với website?

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, web designer là một công việc được yêu thích và ngày càng chứng minh tầm quan trọng. Việc kinh doanh thông qua các website cũng được phát triển vô cùng mạnh mẽ, đòi hỏi sự nâng cao cả về chuyên môn và kỹ năng để có thể phát triển website lên một tầm cao mới. Hãy cùng CreativeVietnam tìm hiểu về nghề nghiệp đặc biệt này trong bài viết dưới đây nhé!

Web designer là gì?

Vậy thì web designer là gì? Web designer được hiểu là người sử dụng những công cụ kỹ thuật số như máy tính hay các phần mềm, cùng với sự sáng tạo để có thể tạo nên một trang web. Những nhà thiết kế website sẽ làm một trang web có chức năng, giao diện thu hút cùng các thao tác dễ dàng dành cho những người sử dụng và truy cập. Ngoài việc thiết kế website ra chúng ta cũng nên quan tâm đến đẩy SEO cho website, từ đây giúp web có nhiều truy cập, giúp bán được sản phẩm, quảng bá được dịch vụ đến với nhiều khách hàng. SEO tổng thể là hình thức tối ưu web hiệu quả với nhiều từ khóa, nhiều page giúp web lên top với đa dạng tìm kiếm của khách hàng.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về Cách thiết kế website chuẩn Seo hiệu quả, bạn nên biết? nhé

Công việc cụ thể của web designer là gì?

Song song với quá trình làm việc và phát triển website, công việc của web designer cũng ngày càng đa dạng và phong phú hơn.

Lên ý tưởng cho dự án thiết kế

Khi nhận một dự án người web designer cần tìm hiểu thông tin về mục đích tạo dựng dự án đó để có thể lên ý tưởng sơ bộ sao cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng cũng như để tạo ra một sản phẩm website chất lượng và đẹp mắt.

Lập kế hoạch chi tiết cho dự án

Sau khi đã có ý tưởng, người web designer sẽ bắt tay vào lập kế hoạch cụ thể. Việc lập kế hoạch cho dự án là đi trả lời cho các câu hỏi như: Bạn cần gì để thiết kế website?, Với yêu cầu website này thì cần có bố cục như thế nào? Mục đích của dự án này là gì?,…

Kế hoạch lập ra cần có những thông tin chính xác và đầy đủ nhất. Chính vì vậy, việc tìm kiếm, thu thập và chọn lọc thông tin cũng như cập nhật những thông tin mới nhất không chỉ về kiến thức mà còn xu hướng hiện nay.

Thiết kế website trên kế hoạch đã đề ra

Đây được xem là bước đưa lý thuyết vào thực hành. Dựa trên kế hoạch đề ra người thiết kế sẽ sử dụng những công cụ kỹ thuật số như máy tính hay các phần mềm, cùng với sự sáng tạo để có thể xây dựng một website hoàn chỉnh.

Thiết kế website cần đảm bảo các yêu cầu đề ra, khả năng đáp ứng với thị hiếu công chúng. Ngoài ra cần có nội dung đa dạng, phong phú, đáp ứng các yêu cầu của người dùng trong quá trình sử dụng.

Web designer và web Developer khác nhau như thế nào?

Hai công việc này thường xảy ra sự nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên Web designer và web Developer có những điểm khác nhau nhất định.

Những điểm giống nhau

Vai trò chính của web developer cũng như vị trí web design là xây dựng và bảo trì các website. Web developer có thể làm việc in-house hoặc freelance. Tuy nhiên trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể và các công việc có liên quan của từng người sẽ tùy thuộc vào việc họ có chuyên môn làm front-end, back-end hay full stack. Do đó, giữa web designer và web developer sẽ có những điểm khác nhau nhất định như sau.

Những điểm khác nhau

Mỗi công việc hay vị trí đều yêu cầu những kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức khác nhau. Nếu như công việc web designer yêu cầu người làm có kiến thức về mỹ thuật và am hiểu về tâm lý người dùng thì để hoàn thành tốt công việc của một web developer, bạn cần một số kiến thức nhất định về code HTML/ XHTML, CSS, JavaScript bên cạnh kiến thức cơ bản về cấu trúc máy chủ và Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Kinh nghiệm làm việc với các framework phía máy chủ như python, ruby, php, Java, ASP, ASP.NET và kinh nghiệm làm việc với các hệ thống cơ sở dữ liệu SQL và Oracle cũng là những điều chắc chắn là cần thiết và có ích cho các nhà phát triển web.

Những công cụ cần có của một web designer

Để thực hiện công việc với nhiều yêu cầu khắt khe, web designer cần có các công cụ thiết thực để thực hiện các công việc này, đó là thiết bị và các phần mềm. Dưới đây là một số công cụ cũng như phần mềm phổ biến hiện nay để hỗ trợ cho việc thiết kế website:

Workpress

WordPress là một phần mềm thiết kế web được sử dụng phổ biến hiện nay. WordPress thường được sử dụng để tạo các trang web tĩnh do bị giới hạn plugin. Tức là một trang web theo cá nhân như website tin tức, blog, tạp chí, giới thiệu doanh nghiệp,…

Webydo

Webydo là một nền tảng thiết kế web trực tuyến chuyên nghiệp. Nó kết hợp cả hai khía cạnh thiết kế web và phát triển cùng trong một công cụ. Đối với các nhà thiết kế việc tìm cách để tạo ra một thiết kế website mà không cần phải sử dụng mã viết tay là việc hết sức khó khăn. Vì vậy, Webydo ra đời để có thể đáp ứng hoàn hảo những yêu cầu về web để một trang web có thể hoạt động tốt trên mọi loại thiết bị.

Adobe Dreamweaver

Adobe Dreamweaver là một phần mềm thiết kế giao diện web tiên tiến dành cho web designer. Nó đi kèm với một màn hình để viết mã và thiết kế mẫu website của bạn. Adobe Dreamweaver cũng được xem là phần mềm thiết kế website với công cụ kéo thả tốt, nơi bạn có thể tạo thiết kế web của mình với bản xem trước trực tiếp.

Pivot

1665029895 3209 Pivot 600x316 1

Pivot cho phép bạn lựa chọn hơn 70 khối style nội dung độc nhất và có khả năng tùy biến. Bạn có thể xây dựng các trang web chỉ trong vài phút và quản lý điều hướng trang web, thanh trượt, hình ảnh, văn bản, bản đồ, phối màu… tất cả có thể điều chỉnh trên trình duyệt của bạn.

Template Stash

Template Stash là bộ sưu tập các mẫu trang web miễn phí tốt nhất. Mỗi mẫu trang web được đánh giá dựa trên: ấn tượng bên ngoài (visual appeal), độ dễ dàng tùy chỉnh và chức năng.

Bạn có thể tìm kiếm các mẫu trang web theo phân loại, keyword hoặc người tạo ra mẫu trang web. Điều này giúp bạn thực hiện việc tìm kiếm dễ dàng và đơn giản hơn. Ngoài ra Template Stash còn có các bộ sưu tập dành riêng cho các xu hướng thiết kế cụ thể. Chẳng hạn như “material design” và “modern portfolio”.

Tổng kết:

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đọc đã hiểu hơn về công việc của web designer rồi phải không nào? Công việc này đòi hỏi sự cố gắng và kỹ năng chuyên môn cao. Do vậy, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!