Cùng tìm hiểu về CEO Tim Cook, người đứng đằng sau thành công của Apple, công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

nexsoft.vn 19/01/2024

Apple đang là tập đoàn công nghệ có giá trị nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Kể từ khi Tim Cook tiếp giữ vị trí CEO từ Steve Jobs vào ngày 24/8/2011, giá trị vốn hóa của Apple trên thị trường đã tăng lên khoảng 600% (gần 2.5 nghìn tỷ USD). Vậy Tim Cook là ai? Hôm nay hãy cùng 24h công nghệ tìm hiểu nha.

Tim Cook là ai?

Tim Cook tên đầy đủ là Timothy Donald Cook, sinh ngày 1/11/1960, tại Alabama, Hoa Kỳ. Ông là một nhà điều hành, kỹ sư công nghiệp và là doanh nhân nổi tiếng người Mỹ. Hiện tại, ông đang giữ chức vụ CEO tại tập đoàn công nghệ hàng đầu Apple. Trước khi tiếp nhận vị trí này, ông từng là giám đốc điều hành dưới quyền Steve Jobs.

Trước khi gia nhập vào Apple, ông từng có thời gian dài làm việc ở tập đoàn công nghệ hàng đầu IBM. Ông đã dành 12 năm làm việc tại đây để tích lũy được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân. Ông cũng từng nắm giữ vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo IBM khu vực Bắc Mỹ thời gian này.

Sau đó, ông rời IBM và trở thành giám đốc điều hành của bộ phận đại lý bán lẻ máy tính Intelligent Electronic. Ông cũng nhanh chóng giữ chức phó chủ tịch mảng dữ liệu doanh nghiệp của thương hiệu máy tính nổi tiếng Compaq chỉ trong vòng 6 tháng. Đây cũng là lúc ông gặp được Steve Jobs và được Steve ngỏ ý mời về làm việc cho Apple.

Tim Cook bắt đầu gia nhập vào Apple từ tháng 3/1998 với tư cách là phó chủ tịch cấp cao về hoạt động bán hàng phạm vi toàn cầu dưới lời mời của Steve Jobs. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm CEO của Apple vào ngày 24/8/2011 sau một thời gian dài làm việc tại đây.

Sau khi trở thành CEO của Apple, Tim Cook đã thực hiện một cuộc thay đổi lớn trong đội ngũ điều hành của công ty. Ông chủ yếu tập trung xây dựng nền văn hóa của doanh nghiệp đồng thời loại bỏ đi những người thiếu năng lực và làm việc không hiệu quả.

Với năng lực lãnh đạo của mình, Tim Cook đã giúp cho doanh thu của Apple tăng lên gấp 3 lần so với trước đây. Năm 2018, công ty đã đạt mức doanh thu kỷ lục 265.6 tỷ USD (6.05 triệu tỷ VND), cao nhất chưa từng có trong lịch sử phát triển công ty. Ông được biết là người có phong cách lãnh đạo ôn hòa, luôn truyền động lực làm việc đến cấp dưới.

Trong thời gian điều hành Apple, Tim Cook luôn tập trung vào các sản phẩm đang có, thúc đẩy nâng cao năng suất bán hàng cũng như củng cố các mối quan hệ bên trong công ty. Ông luôn khuyến khích nhân viên nói lên ý kiến riêng của mình rồi sau đó mới đưa ra quyết định.

Ngoài ra, Tim Cook cũng đã công khai mình là người đồng tính thông qua một bài báo trên Bloomberg Businessweek. Ông cho biết bản thân muốn dùng vị trí giám đốc lãnh đạo tập đoàn hàng đầu thế giới để truyền cảm hứng cho những người đồng tính – vốn chỉ là một cộng đồng nhỏ đang phải đối mặt với vấn đề phân biệt và kỳ thị giới tính.

Có thể thấy, Tim Cook là người kế nhiệm hoàn hảo vị trí CEO của Apple thay cho Steve Jobs. Ông đã dùng năng lực của mình để đánh bay những nghi ngờ xung quanh về sự thay thế này. Chính tinh thần luôn nỗ lực hết mình, mạnh mẽ kiên cường đã giúp Tim Cook trở nên thành công như ngày hôm nay.

Còn theo bạn, Tim Cook là người như thế nào?

Nguồn: Newstimviec

Xem thêm:

  • iPhone 15 Pro sẽ là chiếc smartphone đầu tiên tạm biệt tai thỏ?
  • Tổng thống Biden dùng iPhone bảo mật rất cao, khác biệt ở con dấu vàng
  • Apple hợp tác đạo diễn nổi tiếng quay một đoạn phim bằng iPhone 13 Pro
  • Nhiều mẫu điện thoại Samsung, Xiaomi… giảm tiền triệu dịp cuối tuần

Biên tập bởi Nguyễn Tất Thành Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc): Gửi góp ýCam kết bảo mật thông tin cá nhân