Thuật toán tìm kiếm của Google là gì? Tổng hợp các Thuật toán mới của Google

nexsoft.vn 18/01/2024
Thuật toán tìm kiếm của Google là gì? Tổng hợp các Thuật toán mới của Google

Thuật toán Google là gì? Thuật toán tìm kiếm của Google có gì đặc biệt? Các thuật toán mới của Google 2020? Google cập nhật thuật toán mới có gì nổi bật? Chúng có ảnh hưởng gì đến quá trình tìm kiếm trên SERP?… Đó là những băn khoăn của không chỉ những người đang làm website mà cả những người quan tâm tới công nghệ số. Cùng tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Thuật toán Google là gì?

Trước tiên để hiểu thế nào là thuật toán Google, chúng ta hãy đi từ thuật ngữ “thuật toán”. Thuật toán được định nghĩa là là một dãy các quy tắc liên kết chặt chẽ, một phương thức, trình tự nhằm giải quyết một vấn đề trong một dãy số hữu hạn.

Thuật toán (giải thuật) thường được dùng để chỉ những phương thức giải quyết các vấn đề tin học. Trong ngôn ngữ lập trình, một thuật toán được thiết lập chỉ dẫn cho máy tính thực hiện một thao tác cụ thể.

Thuật toán Google cũng mang chức năng như những thuật toán thông thường. Khi bạn ngẫu nhiên tìm kiếm một từ khóa, sẽ có hàng ngàn kết quả hiện ra, tuy nhiên làm thế nào để Google chọn lọc các kết quả đó, kết quả nào sẽ được xếp hạng đầu tiên, đó là công việc mà các thuật toán Google sẽ xử lý.

2. Tại sao cần hiểu thuật toán Google?

Hiểu được phương thức hoạt động của những thuật toán Google là vô cùng quan trọng với mỗi người quản trị website. Trong việc phát triển nội dung trang web, bạn cần nắm được những nguyên tắc hoạt động cơ bản của công cụ tìm kiếm Google để việc vận hành website thuận lợi, không mắc phải những vi phạm Google tạo ra gây ảnh hưởng đến quá trình chạy website.

Google luôn có những thay đổi cập nhật nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng, đưa ra những kết quả phù hợp nhất, do vậy bạn rất cần tìm hiểu kỹ nguyên tắc hoạt động của các thuật toán Google.

2.1 Thuật toán Google trong tìm kiếm

Các thuật toán Google tìm kiếm là những thuật toán cơ bản được thiết kế hỗ trợ việc tìm kiếm của người dùng. Thuật toán này điều chỉnh kết quả cho mỗi từ khóa tìm kiếm khác nhau. Dù chỉ là thay đổi nhỏ như lỗi đánh máy, hay cách sắp xếp trật tự từ, các thuật toán này cũng đưa người dùng đến những kết quả khác nhau.

Thuật toán tìm kiếm ngày càng được nâng cấp thay đổi, cho thấy những nỗ lực của Google trong cá nhân hóa trải nghiệm người dùng, đưa ra những kết quả phù hợp hơn cho mỗi user khác nhau, dựa trên những yếu tố như lịch sử trình duyệt hay các nhân tố khác. Nắm được nguyên lý của các thuật toán này giúp website của bạn có được thứ hạng cao hơn trên thanh tìm kiếm.

2.2 Thuật toán Google đối với SEO

Thay vì tập trung vào quảng cáo, nhiều nhà phát triển chú trọng vào SEO nội dung website, nhằm đưa trang web đến gần hơn với người dùng. Trước đây, thuật toán Google chủ yếu quyết định thứ hạng trang dựa theo từ khóa, điều mà công cụ SEO làm rất tốt. Nhiều năm trước đây, chúng ta từng giả định thuật toán Google sẽ “ưu ái” hơn khi nội dung đăng tải sử dụng nhiều key word chính, tuy nhiên điều đó đã không còn đúng khi các thuật toán này phát triển. SEO mũ đen, lạm dụng từ khóa là những chiến lược có thể bị các thuật toán Google phát hiện, hậu quả gây ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn.

3. Các thuật toán Google cốt lõi update 2020

3.1 Google Panda

Google Panda được phát hành lần đầu tiên vào tháng 2/2011, là thuật toán Google tạo ra nhắm đến chất lượng nội dung trang web. Những trang web chất lượng sẽ được gia tăng thứ hạng tìm kiếm, trong khi những website có nội dung chất lượng thấp có thể bị loại bỏ trên công cụ tìm kiếm Google.

Một số yếu tố nội dung dưới đây có thể bị thuật Panda đánh dấu:

 • Nội dung sơ sài: Các trang web với nội dung không phù hợp, thiếu xác đáng, ít thông tin, ít nguồn.
 • Nội dung sao chép: Các nội dung bị sao chép trên Internet nhiều hơn một lần, hoặc bị lặp lại trên website của bạn quá nhiều lần (ví dụ như trang web bán hàng chứa các trang có mô tả các sản phẩm giống nhau, chỉ khác biệt về giá cả).
 • Nội dung chất lượng kém: Các website có nội dung không giá trị cho người dùng bởi thiếu hụt thông tin sâu.
 • Trang web thiếu uy tín, thẩm quyền: Một số trang web bị đánh dấu do nguồn thông tin không rõ ràng.
 • Content farming: Trang web chứa nhiều nội dung tổng hợp, sao chép từ nhiều website khác chỉ với mục đích tăng thứ hạng trang.
 • Nội dung tự tạo chất lượng thấp: Các nội dung mắc lỗi chính tả, quá ngắn.
 • Tỷ lệ nội dung quảng cáo lớn: Các trang web được tạo nên nhằm chạy quảng cáo với tỷ lệ nội dung quảng cáo lớn hơn nội dung thường.
 • Website bị chặn bởi người dùng: Một số trang bị chặn trực tiếp bởi người dùng trên công cụ tìm kiếm bằng công cụ Chrome browser extension cho thấy trang có nội dung kém, spam.
 • Nội dung không khớp với từ khóa tìm kiếm: Nội dung không phù hợp, không đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

3.2 Google Pigeon

Pigeon được thiết kế nhằm ưa tiên đưa những kết quả tìm kiếm gần vị trí người dùng thực hiện tìm kiếm. Cùng một từ khóa, tại nhiều vị trí tìm kiếm khác nhau sẽ cho ra kết quả khác nhau. Thuật toán Google Pigeon

Những cập nhật tính tới thời điểm hiện tại cho thấy những nỗ lực của Google trong nâng cao hiệu quả công cụ tìm kiếm, tận dụng tối đa nguồn tài nguyên sẵn có. Một số cập nhật của Pigeon có thể kể đến như:

 • Kết nối sâu hơn thuật toán tìm kiếm địa phương với thuật toán website truyền thông nhằm nâng cao khả năng tìm kiếm và hiển thị. Điều này thúc đẩy doanh nghiệp địa phương tối ưu trang web, xây dựng giao diện hiển thị rõ ràng nhằm cạnh tranh xếp hạng.
 • Phạm vi, bán kính tìm kiếm được thu hẹp ưu tiên những địa điểm kinh doanh gần nhất. Bản đồ định vị thu hẹp khiến không ít doanh nghiệp bị đẩy ra ngoài vùng gợi ý.
 • Từ hiển thị 7 kết quả tìm kiếm, hiện tại Google chỉ cho hiển thị 3 kết quả địa điểm.

3.3 Google RankBrain

RankBrain là thuật toán Google sử dụng máy học trong việc chọn lựa kết quả tìm kiếm phù hợp nhất trên công cụ tìm kiếm. Các yếu tố ảnh hưởng đến RankBrain có thể kể đến như tính cá nhân hoá, vị trí người dùng, mục tiêu chính của người dùng khi tra từ khoá.

Thuật toán RankBrain là một thuật toán học máy phức tạp, chúng ngày càng cải tiến, đưa ra những kết quả phù hợp hơn bằng một quá trình lâu dài học hỏi dữ liệu từ người dùng và từ khoá.

Để nâng cao thứ hạng trang, bạn cần nắm rõ và lưu ý những vấn đề sau:

 • Từng từ khóa khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau trong việc ưu tiên xếp hạng, với những từ khóa liên quan đến tra cứu kiến thức, nội dung cần phải sâu, có nguồn chính thống, với những từ khóa như cập nhật thiên tai thì cần mới, xác thực.
 • Uy tín của website cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến xếp hạng, hãy xây dựng uy tín một cách tự nhiên, chú trọng vào đào sâu chủ đề chính bao phủ toàn bộ web nhằm phục vụ người dùng tìm kiếm từ khóa đó.
 • Sử dụng đa dạng từ khóa cho nội dung thay vì SEO truyền thống sử dụng lặp lại một từ khóa nhất định với nhiều biến thể tương đồng.

3.4 Google Penguin

Tương tự như Panda, Penguin hướng tới loại trử các website kém chất lượng, ưu tiên website tốt bằng việc rà soát các đường link dẫn và keyword sử dụng. Thuật toán Google Penguin

Như đã nói, 2 nhân tố Penguin nhắm đến bao gồm:

 • Link dẫn: Thao túng, mua bán backlink từ những website kém uy tín, tạo nên sự phổ biến “ảo” nhằm nâng cao giá trị website, qua mắt Google đẩy thứ hạng web sẽ bị Penguin “sờ gáy”. Các đường link dẫn thiếu tự nhiên, có nội dung không khớp với mô tả đường dẫn từ bên thứ ba có thể bị Penguin đánh dấu spam.
 • Lạm dụng từ khoá: Sử dụng số lượng lớn từ khóa hay lặp đi lặp lại từ khoá nhằm thao túng xếp hạng tìm kiếm sẽ có thể bị Penguin để ý.

3.5 Google Mobile

Thuật toán này được Google đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu của lượng lớn người dùng di động tra cứu từ khoá. Bên cạnh chất lượng nội dung, tốc độ tải trang trên thiết bị di động cũng đóng vai trò lớn trong xếp hạng. Điều này thúc đẩy những nhà xây dựng web tối ưu website, tích hợp đa thiết bị, chạy tốt trên các nền tảng di dộng.

3.6 Google Fred

Thuật toán Google Fred được thiết kế nhắm đến chiến thuật SEO blackhat. Thuật toán rà soát các website chứa lượng lớn quảng cáo, nội dung kém chất lượng không đem lại giá trị cho người dùng. Các trang web với mục đích chính là kiếm tiền thay vì đưa đến nhiều thông tin hữu ích cho người dùng có thể bị liệt vào “sổ đen”. Thuật toán Google Fred

Một số nhân tố có thể ảnh hưởng xấu đến website:

 • Hiển thị quảng cáo sai lệch hoặc lừa đảo
 • Hiển thị quảng cáo có khả năng đánh lừa người dùng click chuột
 • Bao phủ bởi những link dẫn, quảng cáo, nội dung kém chất lượng
 • Gặp vấn đề về trải nghiệm người dùng
 • Tích hợp di động kém
 • Nội dung trang sơ sài
 • Lạm dụng quảng cáo

4. Lời khuyên

Google có những thuật toán vô cùng phức tạp nhằm cải thiện kết quả tìm kiếm, và chúng được cập nhật, thay đổi thường xuyên. Một số nhân tố ảnh hưởng tới thứ hạng tìm kiếm Google có thể kể đến như lượng từ khóa chính trong các thẻ tiêu đề mô tả, nội dung website, đường link dẫn tự nhiên, khả năng tích hợp trên nhiều thiết bị.

Các thay đổi nhỏ được thực hiện nội bộ, Google rất ít khi đưa ra những thông báo về các thuật toán họ đang sử dụng. Nắm được những kiến thức cơ bản về thuật toán Google là cần thiết, tuy nhiên đừng quá đặt nặng chúng. Hãy xây dựng website tối ưu, chất lượng, thu hút lượng truy cập tự nhiên, làm hài lòng người dùng là những lời khuyên bổ ích nhất cho mỗi người đang chạy website.

KẾT

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về thuật toán Google, những thuật toán cần biết cho người dựng website và làm SEO, cũng như một số lưu ý nhỏ cho việc chạy website. Hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời hợp lý. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: AutoAds