Tag là gì? Vai trò của tag trên website WordPress và các kênh mạng xã hội

nexsoft.vn 19/01/2024
Tag là gì? Vai trò của tag trên website WordPress và các kênh mạng xã hội

Tag là gì? Vai trò của tag đối với mỗi website, đặc biệt là các blog ra sao? Trong viết bài và đăng bài, các tag được sử dụng để nhóm hóa và phân loại nội dung. Tạo và quản lý tags giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và sắp xếp nội dung hiệu quả, cải thiện trải nghiệm người dùng và SEO cho website. Cùng Vietnix tìm hiểu định nghĩa tag là gì và những thông tin khác cụ thể hơn trong bài viết này nhé.

Tag là gì?

Tags là một trong những loại phân loại mặc định có thể được sử dụng để tổ chức các bài viết trên blog của bạn. Thông thường, chúng được tạo thành một hoặc hai từ và mô tả các chi tiết cụ thể của một bài viết.

Tag cải thiện khả năng sử dụng trang web của bạn bằng cách giúp người truy cập nhanh chóng tìm thấy một chủ đề cụ thể mà không cần quét qua tất cả các bài viết của bạn.

Cách thêm Tag trong WordPress

Bạn có thể tạo và quản lý các tag từ trang Posts > Tags trên thanh bên quản trị của bạn. Bạn sẽ thấy phần “Add tag new” ở phía bên trái.

Ở đây, bạn có thể nhập tên và slug cho tag mới của bạn. Slug là liên kết cố định (permalink) cho tag và giúp xác định nó trong các lưu trữ tag bằng cách cung cấp URL cụ thể cho tag đó.

Bạn có thể sử dụng hộp “Description” để giải thích thêm về nội dung của thẻ. Mô tả là tùy chọn và bạn có thể viết ngắn gọn hoặc dài tùy ý.

Cuối cùng, bạn nên nhấp vào nút “Add New Tag”. Tag mới sẽ được thêm vào phía bên trái màn hình, trong khi màn hình “Add New Tag” sẽ làm mới để bạn có thể thêm tag khác.

Bạn cũng có thể thêm tag khi bạn đang ở trên màn hình chỉnh sửa bài viết bằng cách đơn giản là gõ vào trường “Tags” ở phía bên phải màn hình. Khi thêm nhiều tag hơn một, cần tách chúng bằng dấu phẩy.

Bạn cũng có thể chọn từ các tag mà bạn đã tạo trước đó bằng cách gõ vài chữ cái đầu tiên của một thẻ, sau đó nhấp vào tag mà bạn muốn sử dụng. Khi hoàn thành, đơn giản nhấn nút “Add”.

Mặc định, các categories và tags giới hạn chỉ dành cho bài viết và bạn không thể gán chúng cho page hay media files.

Nếu bạn muốn sử dụng tag cho các loại bài viết khác, hãy tham khảo các hướng dẫn của Vietnix về cách gắn tag cho hình ảnh trong WordPress bằng công cụ Media Library Assistant và cách thêm category và tag vào các trang WordPress.

Sự khác biệt giữa Tags và Categories là gì?

Categories và tags là hai phân loại mặc định trong WordPress.

Categories dùng để nhóm bài viết của bạn một cách rộng rãi. Hãy coi chúng như các chủ đề chung hoặc bảng mục lục cho trang web WordPress của bạn.

Ví dụ, một trang web tin tức có thể có các categories cho các bài viết được đăng trong các mục World News, Local News, Weather và Sports.

Mỗi bài viết phải có một category, và nếu bạn không gán category nào, WordPress sẽ tự động đặt nó vào category mặc định gọi là “Uncategorized”.

Categories có cấu trúc phân cấp, điều này có nghĩa bạn có thể tạo các subcategory (category con).

Tags mô tả các chi tiết cụ thể về bài viết của bạn. Hãy coi chúng như những từ khóa chỉ mục của trang web của bạn. Chú trọng vào các chi tiết cụ thể trong nội dung, chứ không phải chủ đề chung.

Khác với categories, tags không có cấu trúc phân cấp và không bắt buộc phải sử dụng.

Sự khác biệt giữa Tags và Keywords là gì?

Tags và keywords đều mô tả chi tiết nội dung của bài viết của bạn. Sự khác biệt nằm ở nơi chúng được tìm thấy.

Keywords là những từ xuất hiện trong tiêu đề và nội dung bài viết của bạn, giúp các công cụ tìm kiếm như Google xác định nội dung của bạn là gì.

Nếu bạn chọn các từ khóa phổ biến được sử dụng để tìm kiếm nội dung, sản phẩm và dịch vụ trong ngành của bạn, bạn có thể tăng lượng lưu lượng tìm kiếm đến trang web của mình.

Tags, theo một cách khác, là siêu dữ liệu (metadata). Điều này có nghĩa là chúng không phải là một phần thực sự của nội dung bài viết của bạn, mà là những phần thông tin riêng biệt mô tả bài viết của bạn.

Khác với keywords, tags có thể được hiển thị trên trang web của bạn để giúp khách truy cập khám phá nội dung về cùng một chủ đề.

Cách hiển thị tag trong WordPress

Bạn muốn giúp khách truy cập trang web dễ dàng tìm thấy các category bài viết của bạn? Một số trang web WordPress sử dụng tag cloud widget. Điều này cho phép khách truy cập nhìn thấy những tag phổ biến nhất của bạn một cách nhanh chóng và tìm thấy tất cả các bài viết có tag cụ thể chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Bạn có thể thấy rằng tùy chỉnh kiểu dáng tag sẽ cải thiện tương tác của người dùng và số lượt xem trang trên trang web của bạn. Để tìm hiểu cách tùy chỉnh cloud tag của bạn và cách hiển thị tag trên các bài viết của bạn, hãy xem hướng dẫn của Vietnix về cách dễ dàng thiết kế tag trong WordPress (kèm theo các ví dụ).

Mặc định, bạn không có giới hạn về số lượng tag bạn có thể gán. Tuy nhiên, một bài viết có quá nhiều tag có thể không trông tốt trong chủ đề WordPress của bạn. Vietnix đề xuất chỉ thêm ít hơn 10 tag cho các bài viết của bạn, trừ khi bạn có lý do chính đáng.

Thật không may, người mới bắt đầu thường mắc sai lầm thêm hàng chục tag nhằm cải thiện SEO cho bài viết của họ. Nếu bạn quản lý một blog đa tác giả, bạn có thể muốn đặt một giới hạn về số lượng tag được phép cho mỗi bài viết.

Liệu tag WordPress có cải thiện SEO của trang web của bạn không?

Tags và categories trong WordPress hoạt động cùng nhau để đạt được thứ hạng tốt hơn trên trang kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm (SERPs), tăng lượt xem trang của bạn và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Bạn có thể học cách sử dụng categories và tags một cách hiệu quả để cải thiện SEO cho trang web của bạn bằng cách làm theo hướng dẫn của Vietnix về các thủ thuật tốt nhất để sắp xếp nội dung của bạn.

Sau khi làm điều đó, bạn có thể muốn sử dụng một plugin Google Analytics như MonsterInsights để theo dõi hiệu quả của categories và tags trong WordPress như một nguồn lưu lượng tìm kiếm đến trang web của bạn.

Bên cạnh việc sử dụng tags và categories, để tăng cường trải nghiệm người dùng và cải thiện SEO trên website WordPress thì bạn cũng cần sở hữu một hosting chất lượng cao. Trong đó, WordPress Hosting Vietnix được thiết kế đặc biệt và tối ưu cho nền tảng WordPress sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp nâng cao hiệu suất website của bạn.

Hướng dẫn mua WordPress Hosting tại Vietnix

Với các tính năng như cài đặt WordPress chỉ với 1 click, tăng tốc độ tải trang nhanh chóng dưới 1 giây, khu vực thử nghiệm website không giới hạn, backup tự động 4 lần mỗi ngày,… WordPress Hosting Vietnix giúp bạn quản lý và phát triển website của mình một cách đơn giản, hiệu quả hơn. Với Vietnix, bạn có thể tận hưởng một khoảng không gian lưu trữ đáng tin cậy, tốc độ truy cập nhanh chóng và khả năng mở rộng linh hoạt, để từ đó giúp tối đa hóa tiềm năng kinh doanh online trên internet.

Với phương châm “lấy thành công của khách hàng làm mục tiêu phục vụ”, Vietnix luôn nỗ lực để phát triển tốc độ, tính ổn định của hạ tầng, cùng với chất lượng hỗ trợ vượt trội, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Vietnix đã có hơn 11 năm kinh nghiệm hoạt động, phục vụ cho hơn 50.000 khách hàng cá nhân, doanh nghiệp với hơn 100.000 dịch vụ được kích hoạt. Đáng chú ý, 97% khách hàng đã giới thiệu dịch vụ của Vietnix sau khi sử dụng, điều này cho thấy sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng đối với Vietnix.

cd
Tag là gì? Vai trò của tag trên website WordPress và các kênh mạng xã hội 18

Hãy để Vietnix đồng hành và mang tới cho bạn môi trường lưu trữ tối ưu nhất cho hoạt động kinh doanh trực tuyến. Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn.

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tags trong WordPress cũng như là trả lời được câu hỏi tag là gì. Bạn có thể tham khảo những bài viết khác như cách tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất hiện nay hay lập kế hoạch Digital Marketing hiệu quả.