15 Cách Tăng Tốc Website WordPress Hiệu Quả Và Đơn Giản

nexsoft.vn 19/01/2024
15 Cách Tăng Tốc Website Wordpress Hiệu Quả Và Đơn Giản

Vai trò quan trọng của tăng tốc website WordPress

Người truy cập internet luôn muốn website chạy nhanh để không cản trở quá trình trải nghiệm của họ. Chính vì thế, tốc độ ảnh hưởng rất nhiều trong việc thu hút lưu lượng truy cập, và là yếu tố “giữ chân” họ lưu lại trên trang lâu hơn.

Thực tế thống kê cho thấy một vài số liệu khá thú vị về tốc độ website như:

 • Trang web phản hồi chậm trễ 1s làm giảm 7% lượt chuyển đổi.
 • Hơn 50% người truy cập internet trên thiết bị di động sẵn sàng thay thế bằng website khác nếu trang tải lâu hơn 3s.
 • Đài BBC thông báo cứ mỗi giây, họ mất 10% khách truy cập nếu trang chủ không thể tải được.
 • AliExpress tăng thêm 10,5 % đơn hàng và 27% chuyển đổi sau khi giảm 36% thời gian tải trang.

Các thông số trên đã phần nào cho thấy vai trò của tốc độ trong việc vận hành website. Vì thế, để tăng tốc WordPress, bạn nên kết hợp nhiều biện pháp kỹ thuật khác nhau, nhằm giúp cho trang được tối ưu hóa.

tang toc wordpress

10 cách tăng tốc web WordPress

Chọn nhà cung cấp Hosting – VPS tốt

Lựa tìm Hosting hoặc VPS tốt là cách lần đầu tiên để cải thiện tốc độ load của website. Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực phục vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hosting Việt là nơi cung cấp hosting wordpress giá rẻ và luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học uy tín. Hosting Việt còn cho thuê vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn hoàn thành đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.

Loại bỏ quảng cáo Pop-up

Đăng quảng cáo trên website hay blog là một cách để tăng thu nhập. Tuy nhiên, khi bạn lạm dụng quảng cáo, đặc biệt là đăng nhiều quảng cáo pop-up thì sẽ tiêu tốn nhiều tài nguyên, dẫn đến tình trạng quá tải dung lượng.

Vì vậy, bạn nên hạn chế quảng cáo dạng pop-up để cải thiện chất lượng trải nghiệm cho người dùng. Nếu vẫn muốn duy trì doanh thu từ quảng cáo thì bạn ưu tiên chọn hình thức quảng cáo banner, hiệu ứng nhẹ nhàng.

Tăng tốc độ website WordPress bằng cách chọn theme tốt

Theme là thành phần không thể thiếu của website. Do đó, việc lựa chọn thêm tốt sẽ góp phần cải thiện tốc độ website WordPress đáng kể. Thực tế cho thấy, bộ theme gọn nhẹ, đúng chuẩn SEO còn giúp mang lại lợi thế cho công tác SEO, tăng trải nghiệm của người dùng. Từ đó, nó cải thiện lượng truy cập và thứ hạng trên kết quả tìm kiếm.

tang toc wordpress

Giảm lượng Plugin cài đặt trên website để tăng tốc độ WordPress

Bên cạnh một số plugin tăng tốc WordPress thì cũng có nhiều plugin rác làm website chậm hơn. Đây là các plugin ít sử dụng và không thật sự cần thiết cho quá trình vận hành website WordPress.

Vì thế, bạn cần tiến hành rà soát tất cả plugin, xóa bớt những plugin không quan trọng để “giải phóng” tài nguyên website, giúp trang tải nhanh hơn.

Giảm dung lượng hình ảnh

Mặc dù là thành phần không thể thiếu để tăng sự sinh động cho giao diện website, nhưng hình ảnh lại chiếm rất nhiều dung lượng. Nó chính là một trong những nguyên nhân gây “nặng nề” cho website.

Do đó, việc tối ưu giữa chất lượng ảnh và dung lượng, nhằm có được ảnh có độ sắc nét với dung lượng thấp nhất là điều cần thiết. Nhờ thế, tốc độ WordPress sẽ được cải thiện hơn.

>>Xem thêm : Cách giảm dung lượng hình ảnh, giữ nguyên chất lượng (CỰC DỄ)

Tối ưu cơ sở dữ liệu

Nhờ vào các plugin hỗ trợ để tối ưu cơ sở dữ liệu giúp tăng tốc độ tải của website. Một trong những plugin thực hiện tốt nhiệm vụ này và được nhiều người sử dụng là plugin WP-Optimize.

Tối ưu JS và CSS

Plugin tăng tốc WordPress bằng cách tối ưu JS và CSS là WP Minify Fix. Bởi nó có khả năng nén các tập tin CSS và JS để tăng tốc độ tải của trang. Từ đó, website sẽ load nhanh hơn.

Plugin tăng tốc WordPress WP Super Cache

Đây là một plugin miễn phí nhưng mang lại hiệu quả rất tốt cho việc tăng tốc website WordPress. Thông qua việc WP Super Cache có khả năng tạo bộ nhớ đệm cho trang web. Điều này cực kỳ hữu ích cho những website nhỏ và vừa. Vì vậy, đây là plugin không thể thiếu cho WordPress.

Công cụ Google Page Speed

Đây là công cụ được phát triển bởi Google. Google Page Speed đóng vai trò hỗ trợ người dùng đánh giá tốc độ của website. Sau đó, nó đưa ra một số yếu tố cần khắc phục để cải thiện tốc độ tải trang.

tang toc wordpress

Dùng CDN cho trang web

CDN là hệ thống nhiều máy chủ đặt ở các nơi khác nhau trên toàn cầu. Chúng có chức năng lưu bản sao của các nội dung tĩnh trong mỗi website. Tiếp đến, máy chủ thực hiện phân tán nội dung cho nhiều máy chủ khác.

Bằng phương thức hoạt động này, tốc độ tải trang trở nên nhanh chóng nhờ vào việc tất cả các thông tin, tính năng và cơ sở dữ liệu sẽ được tải cùng lúc.

CDN thích hợp sử dụng trong trường hợp website có máy chủ đặt xa vị trí của người dùng, hoặc người dùng rải rác ở nhiều nước khác nhau, lượng truy cập nhiều, tiêu hao băng thông lớn, hay website được dùng kỹ thuật load Balancing FailOver.

6 plugin giúp tăng tốc WordPress

Bên cạnh các plugin đã được đề cập ở phần trên, Hosting Việt cũng giới thiệu đến bạn 6 plugin khác có tác dụng giúp tăng tốc độ load website WordPress.

LiteSpeed Cache

LiteSpeed Cache là một plugin miễn phí giúp tăng tốc website. Nó có khả năng tạo bộ nhớ cache ở máy chủ và nhiều tính năng tối ưu hữu ích.

LiteSpeed Cache hỗ trợ WordPress Multisite, đồng thời tương thích với nhiều plugin phổ biến hiện nay, kể cả Yoast SEO, WooCommerce, bbPress. Tuy nhiên, nó hoạt động tốt nhất với server dùng LiteSpeed làm Webserver và có hỗ trợ LiteSpeed Cache.

*Tính năng:

– Hoàn toàn miễn phí.

– Tối ưu dung lượng hình ảnh.

– Giảm CSS và JS nội tuyến.

– Có chức năng kết hợp CSS và JS.

– Tính nang tự động tạo các CSS quan trọng.

– Hỗ trợ nhiều CDN

– Có thể tải CSS và JS không đồng bộ.

– Tối ưu cơ sở dữ liệu.

– Tối ưu điểm số PageSpeed.

– Có hỗ trợ định dạng hình ảnh dạng WebP.

tang toc wordpress

WP Rocket

WP Rocket có nhiều tính năng giúp tối ưu hóa hiệu suất WordPress. Tuy nhiên, plugin này không hề miễn phí. Để sử dụng nó, bạn phải trả ít nhất 49$/website/năm.

*Tính năng:

– Điều chỉnh trang web ở mức cần thiết tối thiểu để cải thiện tốc độ.

– Có chức năng tạo bộ nhớ đệm.

– Tải trước bộ nhớ đệm.

– Hỗ trợ quy tắc cache nâng cao.

– Giúp tối ưu cơ sở dữ liệu.

– Hỗ trợ tích hợp với CDN, Cloudflare, Google Analytics

Cách tăng tốc website WordPress bằng plugin Perfmatters

Cách thức hoạt động của Perfmatters khác với những plugin khác. Đó là nó sẽ vô hiệu hóa các tùy chọn làm chậm hiệu suất của WordPress, để cải thiện tốc độ tải của trang. Nhược điểm của Perfmatters là nó không miễn phí. Gói thấp nhất của Perfmatters là 24.95$/năm.

*Tính năng:

– Có thể hoạt động cùng với các plugin tạo cache.

– Vô hiệu các tùy chọn làm chậm website WordPress.

– Có chức năng vô hiệu tập lệnh trên từng trang,

– Tính năng tìm nạp trước DNS.

– Nhẹ nên không chiếm nhiều dung lượng.

WP Fastest Cache

Plugin này phần lớn tập trung vào tạo bộ nhớ đệm và một loạt các tính năng tuyệt vời, đơn giản, dễ sử dụng. Thêm ưu điểm nổi trội của WP Fastest Cache chính là nó có bản miễn phí.

*Tính năng:

– Dễ dàng xóa bộ nhớ đệm chỉ với một click chuột.

– Có tính năng tối ưu CSS, HTML.

– Hỗ trợ chọn khu vực không lưu bộ nhớ đệm.

– Có tính năng đặt thời hạn cho bộ nhớ đệm của trang hoặc bài viết nhất định.

– Hỗ trợ tích hợp CDN.

tang toc wordpress

Cache Enabler

Đây là plugin miễn phí do KeyCDN phát triển. Cache Enabler có dung lượng nhẹ và dễ sử dụng. Nó còn có tùy chọn đặt thời gian hết hạn cho bộ nhớ cache hay thiết lập thu nhỏ cùng nhiều tùy chọn khác.

*Tính năng:

– Dễ dàng xóa bộ nhớ đệm chỉ với một click chuột.

– Hỗ trợ tính năng thiết lập hành vi bộ đệm (ví dụ: xóa bộ nhớ đệm ngay khi đăng bài mới).

– Có tính năng cho phép thu nhỏ.

– Tính năng cho phép loại trừ bài viết theo ID khỏi lưu trữ cache.

– Tính năng đặt thời gian hết hạn cho bộ nhớ đệm.

Cách tăng tốc WordPress bằng W3 Total Cache

W3 Total Cache là plugin miễn phí và có nhiều tính năng tối ưu website. Tuy nhiên, do quá nhiều tính năng nên khi thiết lập không đúng sẽ khiến website bị phá vỡ. Vì vậy, W3 Total Cache chỉ được khuyên dùng cho người có kinh nghiệm.

*Tính năng:

 • Hỗ trợ CDN
 • Tối ưu cơ sở dữ liệu.tang toc wordpress

5 công cụ kiểm tra tốc độ tải của website

Sau khi sử dụng một trong các plugin trên, bạn có thể dùng 5 công cụ sau để kiểm tra sự cải thiện về tốc độ của trang web.

 • Google Page Speed
 • Load Impact
 • Web Page Test
 • GTmetrix
 • Pingdom Website Speed Test

Hi vọng chia sẻ trên của Hosting Việt sẽ giúp bạn có thêm các công cụ tăng tốc WordPress nhanh chóng. Trong quá trình thực hiện, nếu gặp bất kỳ trở ngại nào, bạn hãy liên hệ cùng đội ngũ kỹ thuật của Hosting Việt để được hỗ trợ nhé.

Trên đây là chia sẻ của Hosting Việt về 15 Cách Tăng Tốc Website WordPress Hiệu Quả Và Đơn Giản. Hi vọng, bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích, góp phần giúp tăng trải nghiệm lướt web. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy comment ngay bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ nhé!