Sửa lỗi font chữ trong Excel đơn giản và dễ dàng

nexsoft.vn 14/01/2024

1. Nguyên nhân file Excel lại bị lỗi font chữ?

File Excel của bạn bị lỗi font chữ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, thế nhưng những nguyên nhân chính gây nên lỗi font chữ nhiều nhất mà mọi người thường hay mắc phải là:

  • Font chữ sử dụng để nhập dữ liệu mới trong Excel khác với font chữ khi bạn mở file Excel.
  • Font chữ máy bạn đang sử dụng khác với font chữ bạn nhận được từ một máy khác.
  • Thiết bị bạn đang sử dụng không hỗ trợ các loại font thông thông thường hay sử dụng.

2. Hướng dẫn Cách sửa lỗi font chữ trong Excel nhanh chóng

2.1. Hướng dẫn nhanh

Truy cập Unikey > Mở file Excel bị lỗi font > Bôi chọn vùng bị lỗi font > Nhấn tổ hợp phím Ctrl + C > Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6 > Chọn font chữ nguồn và font chữ đích phù hợp > Nhấn Chuyển mã > Đi đến file Excel > Chọn 1 ô bất kỳ > Nhấn Ctrl + V để dán dữ liệu đã được sửa lỗi font chữ trong Excel.

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Truy cập phần mềm Unikey.

Bước 2: Mở file Excel bị lỗi font sau đó bạn bôi chọn vùng bị lỗi font. Tiếp theo nhấn tổ hợp phím Ctrl + C để copy vùng bị lỗi.

Bạn có thể sử dụng chuột bằng cách nhấn chuột phải vào vùng đã bôi đen sau đó ấn chọn copy.

Lưu ý: Không tô chọn những phần có định dạng Merge & Center, nếu có phải bỏ định dạng Merge & Center tại thẻ Home sau đó chọn mục Alignment.

Mở file Excel bị lỗi font > Tô chọn vùng bị lỗi font

Bước 3: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6. Lúc này ở cửa sổ Unikey Toolkit hiện lên, bạn đi đến phần Bảng mã.

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6

Bước 4: Bạn nhấn vào Đảo bảng mã để Chuyển font chữ nguồn là TCVN3 (ABC) và font chữ đích là Unicode.

  • Đây là 2 font chữ quen thuộc cũng như hay được sử dụng để sửa lỗi nhiều nhất.
  • Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự chọn lựa những font chữ khác nếu bạn đã biết được font chữ bạn đang sử dụng và font chữ bị lỗi là gì.

Nhấn vào Đảo bảng mã

Bước 5: Bạn nhấn Chuyển mã để sửa lỗi font chữ trong Excel.

Nhấn Chuyển mã để sửa lỗi font chữ trong Excel

Bước 6: Lúc này, bảng Unikey sẽ hiện lên 1 bảng thông báo bạn đã chuyển đổi font chữ thành công, bạn hãy nhấn chọn OK.

Unikey sẽ hiện lên 1 bảng thông báo bạn đã chuyển đổi thành công

Bước 7: Tiếp theo bạn hãy đi đến file Excel và Chọn 1 ô bất kỳ để chứa dữ liệu. Tiếp tục nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để hiện dữ liệu đã được sửa lỗi font chữ.

Bạn có thể sử dụng chuột bằng cách nhấn chuột phải vào vùng đã bôi đen sau đó ấn chọn copy.

Nếu bạn không thích xài bạn phím bạn có thể nhấn chuột phải vào ô chứa dữ liệu

Kết quả sau khi chuyển đổi thành công

Kết quả sau khi chuyển đổi.

3. Nguyên nhân và cách sửa lỗi file Excel bị mất định dạng

Một lỗi khác mà người dùng thường gặp trong khi sử dụng Excel đó chính là lỗi liên quan đến định dạng. Khi gặp phải lỗi này bạn không thể lưu lại các định dạng về màu sắc, kích thước,…của các ô trong bảng tính Excel. Lỗi này thường bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau đây:

Lỗi lưu file là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này. Khi người dùng vô tình lưu file dưới dạng Microsoft Excel 5.0/95 Workbook thì chắc chắn file sẽ bị lỗi và mất định dạng. Vì là phiên bản đời đầu của Excel thế nên định dạng này chưa được hỗ trợ toàn diện dẫn đến tình trạng mất định dạng.

Có hai cách giải quyết sau đây:

Cách 1: Đây cũng là cách đơn giản nhất đó chính là sửa lại định dạng của tệp. Định dạng .xls hoặc .xlsx tương ứng với định dạng Excel 97 – 2003 Workbook và Excel Workbook là hai định đang được phát triển sau dựa trên Microsoft Excel 5.0/95 Workbook và hoàn thiện, đầy đủ hơn định dạng trước đó nên sẽ hạn chế tối đa được các lỗi xảy ra liên quan đến định dạng.

Cách 2: Bước đầu tiên, bạn hãy mở file Excel bị lỗi định dạng sau đó nhấn tổ hợp phím Alt + F11. Ô cửa sổ Visual Basic sẽ xuất hiện trên màn hình . Bước tiếp theo, bạn nhấn vào Insert rồi chọn mục Module. Sau đó bạn cần sao chép và dán đoạn văn bản vào hộp Module. Sau khi hoàn thành bạn bạn bấm phím F5 để chạy lệnh sửa lỗi. Khi cửa sổ Visual Basic mất đi thì bạn hãy kiểm tra kết quả ngay sau đó.

Chú ý:

Khi gặp phải trường hợp trên thì bạn hãy thực hiện tuần tự các bước. Thực hiện tuần tự các bước như trên để chỉnh sửa thành công.

Kết

Trên đây là cách sưa lỗi font chữ trong Excel cực nhanh chóng và hiệu quả, nếu có bất kì thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết nhé!

Bạn có thể tham khảo lựa chọn các dòng máy tính mới nhất tại FPT Shop để hỗ trợ trong việc sử dụng các phần mềm một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.