Cách sao lưu dữ liệu WordPress thủ công nhanh chóng và dễ dàng

nexsoft.vn 15/01/2024

Bạn đang tìm cách sao lưu dữ liệu WordPress thủ công mà không cần sử dụng plugin? Trong bài viết này Vietnix sẽ hướng dẫn cách sao lưu dữ liệu WordPress theo cách thủ công nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Khi nào và tại sao nên sao lưu dữ liệu WordPress theo cách thủ công?

Sao lưu dữ liệu là bước quan trọng để đảm bảo an toàn dữ liệu cho website WordPress. Nhưng khi nào chúng ta nên thực hiện việc này? Việc sao lưu dữ liệu WordPress nên được tiến hành trước bất kỳ thay đổi lớn nào trên trang web, như cập nhật plugin, theme hoặc khi website bị tấn công.

Sao lưu dữ liệu WordPress thủ công

Và tại sao chúng ta nên sao lưu theo cách thủ công? Đơn giản bởi vì việc tự bạn thao tác cho phép kiểm soát chặt chẽ hơn, đảm bảo sao lưu chính xác, đầy đủ và có thể phục hồi một cách nhanh chóng. Đảm bảo dữ liệu quý giá luôn an toàn và không bị mất mát bất ngờ.

Ngoài nội dung này, bạn có thể tham khảo thêm:

Sao lưu dữ liệu WordPress theo cách thủ công bằng phpMyAdmin

Đối với cách này, Vietnix sẽ sử dụng phpMyAdmin. Đây là một phần mềm nguồn mở cho phép quản lý cơ sở dữ liệu MySQL của mình bằng giao diện dựa trên web. Trước tiên, bạn cần đăng nhập vào cPanel WordPres hosting, sau khi đăng nhập hãy nhấp vào phpMyAdmin trong phần ‘Advanced‘.

cPanel quản lí database

Sau khi chọn phpMyAdmin sẽ khởi chạy cửa sổ phpMyAdmin nơi lưu trữ database WordPress. Hãy chọn database WordPress để sao lưu. Sau khi đã chọn, nhấp vào ‘Export‘ thanh menu trên cùng.

Export sao lưu dữ liệu

Bạn sẽ chọn phương thức export, sau đó cần chọn ‘Custom‘ vì sẽ cung cấp nhiều tùy chọn hơn để lựa chọn.

Phương thức export database

Khi bạn chọn tùy chọn custom, sẽ hiển thị tất cả các bảng trong database WordPress như đã chọn. Đôi khi các plugin WordPress sẽ thêm những bảng riêng của plugin database. Nếu muốn loại bỏ những bảng không muốn sao lưu thì bạn có thể loại bỏ những bảng đó. Nếu không chắc chắn thì hãy sao lưu toàn bộ.

Export tùy chỉnh phpMyAdmin

Cuộn xuống phần ‘Output‘. Mặc định, phpMyAdmin sẽ hiển thị kết quả của quá trình export dưới dạng văn bản. Nên thay đổi bằng cách chọn tùy chọn ‘Save output to a file‘. Để nén, bạn cần chọn tùy chọn zipped hoặc gzipped. Nhập ‘Go‘ phpMyAdmin bây giờ sẽ export database WordPress. Vậy là xong, bạn đã sao lưu thành công database WordPress theo cách thủ công.

Ngoài cách sao lưu dữ liệu thủ công, bạn cũng có thể tham khảo thêm:

Tạo bản sao lưu dữ liệu WordPress thủ công từ cPanel

Chỉ cần đăng nhập vào cPanel hosting và chọn ‘File‘ bạn thấy nút ‘Backup‘(Sao lưu).

Tải xuống bản sao lưu dữ liệu WordPress từ cPanel

Bạn cũng có thể sử dụng plugin để tự động lưu trữ bản sao lưu dữ liệu WordPress trên đám mây. Vietnix gợi ý Nên sử dụng plugin Duplicator vì sẽ tự động tạo và lưu trữ các bản sao lưu trên dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox, OneDrive,…

Nếu bạn đang ấp ủ ý định xây dựng một website cá nhân hoặc blog, thì WordPress Hosting của Vietnix chính là một gợi ý hữu ích dành cho bạn. Dịch vụ này không chỉ nổi bật với những tính năng độc đáo và chuyên nghiệp, mà còn tối ưu hóa trải nghiệm cho những ai muốn khai thác hết sức mạnh của nền tảng WordPress, với những ưu điểm như:

  • Tận hưởng tốc độ tải trang cực nhanh dưới 1 giây nhờ dùng ổ cứng NVMe và công nghệ LiteSpeed Enterprise.
  • Hỗ trợ chuyên sâu và tư vấn tối ưu hóa tốc độ website từ các chuyên gia WordPress, sẵn sàng hỗ trợ 24/7.
  • An ninh dữ liệu được đảm bảo tối đa với hệ thống sao lưu tự động 4 lần mỗi ngày, cho phép khôi phục dữ liệu nhanh chóng theo yêu cầu.
  • Sự ổn định vượt trội của website được bảo đảm nhờ hạ tầng hiện đại và công nghệ Firewall anti DDoS toàn diện do chính Vietnix phát triển.
  • Tạo website WordPress dễ dàng chỉ với một cú click chuột, nhờ công cụ WordPress Toolkit tích hợp sẵn.
  • Nhận ngay bộ sưu tập theme và plugin WordPress bản quyền, bao gồm Rank Math SEO Pro, Elementor Pro, Divi, Bricks,…

Liên hệ với Vietnix để được tư vấn chi tiết về dịch vụ:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn.

Lời kết

Đó là tất cả những gì Vietnix muốn chia sẻ đến bạn, Vietnix hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách tạo bản sao lưu dữ liệu WordPress theo cách thủ công. Bạn cũng có muốn xem hướng dẫn của Vietnix về khôi phục website WordPress từ Google Search Penalty hoặc những plugin tốt nhất hiện nay. Chúc bạn thành công.