Cách cài đặt Composer trên Ubuntu 20.04

nexsoft.vn 19/01/2024

Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Composer trên Ubuntu 20.04. Đây là một công cụ quản lý dependency phổ biến cho PHP, công dụng chủ yếu là giúp cho việc cài đặt và cập nhật các dependency của dự án hiệu quả hơn.

Điều kiện để biết được cách cài đặt Composer trên Ubuntu 20.04

Để có thể làm theo các bước trong bài này, bạn cần một tài khoản user có quyền sudo để truy cập vào Ubuntu Server 20.04.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ VPS tốc độ cao tại Vietnix để quản lý dự án PHP. VPS tại Vietnix cung cấp tài nguyên, quyền kiểm soát, sự tin cậy và linh hoạt cho ứng dụng. Ngoài ra còn cho phép tùy chỉnh, kiểm soát và tận dụng tối đa tài nguyên và hiệu suất của hệ thống. Điều này giúp đảm bảo hiệu suất ổn định và quản lý dễ dàng của dự án PHP.

Dịch vụ máy chủ ảo (VPS) tại Vietnix bao gồm các gói: VPS Giá Rẻ, VPS Phổ Thông, VPS Cao Cấp, VPS GPU và VPS NVMe.

Bước 1: Cài đặt các dependency

Ta sẽ bắt đầu bằng việc cập nhật package manager cache và cài đặt các dependency cần thiết, bao gồm cả php-cli:

Bước 2: Tải và cài đặt Composer

Hãy đảm bảo rằng bạn đang ở trong thư mục home, sau đó bạn sẽ truy xuất đến trình cài đặt Composer bằng cách sử dụng curl:

Tiếp theo sẽ xác minh bản tải xuống khớp với hàm băm SHA-384 cho chương trình cài đặt mới nhất tại trang Composer Public Keys / Signatures.

Sử dụng curl, tìm nạp signature mới nhất và lưu trữ trữ trong một biến shell:

Bây giờ hãy thực thi đoạn code PHP sau để xác minh rằng đoạn code cài đặt này an toàn để chạy:

Bạn sẽ thấy output giống như sau:

Lệnh sau sẽ tải xuống và cài đặt Composer dưới dạng lệnh toàn hệ thống (system-wide) có tên là composer, trong đường dẫn /usr/local/bin:

Bạn sẽ thấy Output tương tự như thế này:

Để kiểm tra quá trình cài đặt có thành công hay không, bạn có thể thực hiện lệnh:

Phần output hiện ra như vậy chứng tỏ rằng đã cài đặt thành công và Composer đã có thể được dùng trên hệ thống của bạn.

Vietnix hiện đang là một trong những nhà cung cấp dịch vụ VPS tốc độ cao chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam. Với sự đầu tư liên tục về hạ tầng và nhân sự để có thể nhanh chóng đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường VPS, hosting,… quốc tế. Trong đó có thể kể đến hạ tầng máy chủ được bảo vệ bởi hệ thống chống tấn công DDoS chuyên nghiệp do chính Vietnix độc quyền phát triển, giúp nâng cao tính ổn định và bảo mật cho website, ứng dụng.

Năm 2022 vừa qua, Vietnix vinh dự nhận được giải thưởng “Thương hiệu Việt Nam xuất sắc 2022”, hạng mục “Sản phẩm dịch vụ xuất sắc”. Vietnix hiện đã được hơn 50.000+ khách hàng trong lẫn ngoài nước tin tưởng trong đó có thể kể đến như: iVIVU.com, GTV, Vietnamwork, UBGroup, KINGFOOD,…

Nhanh tay liên hệ Vietnix để được tư vấn chi tiết về dịch vụ VPS tốc độ cao ngay hôm nay!

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093 – 07 088 44444
  • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Với bài hướng dẫn về cách cài đặt Composer trên Ubuntu 20.04, hy vọng bạn đã có thể cài đặt thành công Composer và có thể sử dụng công cụ này để hỗ trợ cho công việc quản lý dependency trong các project PHP. Nếu còn gì chưa rõ, hãy bình luận bên dưới để được Vietnix hỗ trợ nhé.