Anycast Là Gì? Cách Hoạt Động Của Anycast Để Truyền Tải Nội Dung Trên Internet

nexsoft.vn 19/01/2024
Anycast Là Gì? Cách Hoạt Động Của Anycast Để Truyền Tải Nội Dung Trên Internet

Bài viết này sẽ giới thiệu về Cách Hoạt Động Của Anycast Để Truyền Tải Nội Dung Trên Internet. Nếu bạn cần hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ VinaHost qua Hotline 1900 6046 ext.3, email về support@vinahost.vn hoặc chat với VinaHost qua livechat https://livechat.vinahost.vn/chat.php.

Khi client thực hiện sử dụng browser để truy cập vào nội dung trang web, tất cả chỉ diễn ra trong chớp mắt nhưng thực chất bên trong mạng Internet phải thực hiện rất nhiều hành động để định tuyến (routing) request của client tới đúng địa chỉ đích và nhận được nội dung phản hồi 1 cách chính xác và nhanh nhất.

Có 1 vài cách thức để truyền tải request của client tới đúng máy chủ đích và trong bài viết này sẽ giới thiệu và thảo luận về 1 trong số chúng, đó là giải pháp ANYCAST DNS.

Khái niệm ANYCAST

Trong giao thức truyền tin kiểu anycast, dữ liệu được gửi từ máy client tới 1 cụm các máy chủ gần nhất ( gần nhất ở đây hiểu là khoảng cách gần nhất – best path được xác định qua giao thức định tuyến, không phải khoảng cách vị trí địa lý).

Chính vì dựa vào giá trị gần nhất của giao thức định tuyến để phân phối gói tin, anycast phải hoạt động dựa trên giao thức định tuyến BGP để đảm bảo gói tin từ client được định tuyến ngắn nhất (tối ưu nhất) kết nối được tới các máy chủ đích.

Các giao thức truyền tin

 • Truyền tin Unicast: truyền tin kiểu point to point, mỗi địa chỉ đích được xác định là duy nhất trong hệ thống Internet. Các máy chủ DNS truyền thống thường sử dụng các địa chỉ Unicast

Unicast

 • Truyền tin Multicast: truyền tin kiểu đa hướng sử dụng nhiều liên kết tới 1 địa chỉ duy nhất. Gói tin được gửi từ 1 máy client tới nhiều máy chủ đích (không phải tất cả). Trong mô hình Multicast thì nhiều máy chủ đích sẽ nhận được gói tin từ 1 máy chủ client gửi tới.

Multicast

 • Truyền tin Broadcast: chế độ trao đổi thông tin từ 1 máy client tới tất cả các máy chủ đích được quy hoạch trong mạng. Tất cả các máy chủ đích đều sẽ nhận được gói tin từ máy client.

Broadcast

 • Truyền tin Anycast: tương tự kiểu truyền tin unicast kiểu point to point, tuy nhiên lúc này gói tin được trao đổi từ máy client tới máy chủ đích dựa theo tuyến đường tốt nhất.

Giải pháp DNS Anycast

Mô hình DNS Anycast

Với giải pháp DNS Anycast, máy client khi truy cập vào 1 website sẽ nhận được các thông tin phân giải DNS ở cả 3 ISP, lúc này hệ thống sẽ nhận diện tuyến đường tốt nhất từ máy Client để tới được Website Vinahost theo tuyến R1. Nếu máy chủ đầu tiên không có phản hồi, hệ thống sẽ đợi hết thời gian phản hồi và chuyển sang máy chủ thứ hai. Ở các lần truy vấn sau đó trình phân giải DNS sẽ không cần hỏi lại mà sẽ tự truy vấn theo máy chủ đầu tiên trong danh sách.

Lúc này tuy vào client thuộc vùng mạng của ISP nào, hệ thống anycast DNS sẽ gửi phản hồi từ máy chủ website Vinahost ở gần với vùng mạng client nhất có thể. Nếu kết nối đầu tiên bị mất kết nối, hệ thống sẽ chuyển sang ISP gần liền kế ( tính theo độ ưu tiên của kết nối)

 • Khi giải pháp truyền tin Anycast vào ứng dụng phân giải DNS với các ưu điểm so với phương pháp truyển thống như sau:
 • Các client, server và Router không cần các phần mềm đặc biệt.
 • Không ảnh hưởng xấu tới hệ thống mạng hiện tại, chỉ cần tận dụng cơ hở hạ tầng sẵn có.
 • Cân bằng tải: user thuộc nhà mạng nào sẽ được chuyển tiếp tới node gần nhất dựa theo độ ưu tiên của routing
 • Tăng độ linh động: nhân viên quản trị có thể linh động và uyển chuyển điều hướng traffic từ người dùng tới node mong muốn
 • Cải thiện về độ trễ: vì đi theo tuyến đường ngắn nhất nên độ trễ sẽ giảm đi rất nhiều so với phương pháp unicast
 • Cơ chế phân tán, giảm nguy cơ DoS: hệ thống được phân tán ở nhiều ISP, khi 1 ISP bị down thì người quản trị linh động điều hướng traffic tới các node còn lại.

Chúc bạn thực hiện thành công!

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ TẠI VINAHOST

>> SERVERCOLOCATION CDN

>> CLOUD – VPS

>> HOSTING

>> EMAIL

>> WEBSITE

>> TÊN MIỀN